-20%
Nghìn lẻ một đêm
test alt

Nghìn lẻ một đêm (Văn học dân gian Ả Rập)

Tác giả:
Xuất bản: 2010
NXB: Văn học
Dạng bìa: Cứng
Kích thước: 16cm × 24cm
Khối lượng: 1.650 g
Giá bìa: 225.000VNĐ
Giá bán: 180.000 VNĐ
Bạn nhận được 600 điểm thưởng khi mua cuốn sách này
Hết hàng
  • Giới thiệu
  • Báo chí giới thiệu
  • Đọc thử nội dung
 
 

ĐÁNH GIÁ TỪ ATLAZBOOKS

Nghìn lẻ một đêm - di sản tinh hoa của người Hồi giáo.


Thật khó có thể giới thiệu về một tác phẩm đồ sộ như “Nghìn lẻ một đêm” chỉ trong 1 vài trang giấy. Kết tinh của văn hóa Hồi giáo, một tác phẩm đại diện cho thế giới Hồi giáo được tập hợp bởi hàng trăm tác giả dân gian, truyền lại qua nhiều thế hệ không chỉ đơn giản là những câu chuyện, mà còn là tuyên ngôn của Hồi giáo từ thuở nó mới bắt đầu khai sinh.

Hãy bỏ qua câu chuyện mà ai cũng biết về lý do nảy sinh tuyệt tác Nghìn lẻ một đêm, đó là nàng Sheherazade vì muốn cứu lấy đất nước và nhà vua đang điên loạn vì bị bội tình, để hiểu được giá trị đặc sắc tuyệt vời của Nghìn lẻ một đêm, bạn cần có đôi chút hiểu biết về văn hóa và nguồn gốc phát sinh của đạo Hồi.

Nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng nối giữa các nước vùng Tiểu Á và thế giới phương đông như Trung Quốc, Ấn độ, quốc gia huyền thoại Ba Tư (được coi như Iran ngày nay) là một đất nước vô cùng phát triển và có mối liên hệ chặt chẽ với Arab (Ả-rập). Đạo Hồi được hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên tại Arab bởi Muhammad - được coi là sứ giả của đấng tối cao Allah trong Hồi giáo, người sau này đã sang Ba Tư để hoàn thiện và truyền bá giáo lý đạo Hồi, làm cho nó trở thành một trong những đạo giáo có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới từ đó đến nay.

Nghìn lẻ một đêm, ban đầu chỉ là những câu chuyện dân gian được tập hợp và truyền kể thông qua tác phẩm Ba Tư rất cổ là “Một nghìn chuyện thần thoại”, vốn tồn tại từ trước khi có đạo Hồi, đã được viết lại thêm vào các chi tiết liên quan đến Hồi giáo, mà điển hình nhất là ca ngợi đấng tối cao Allah, sứ giả Muhamad và các khuôn mẫu, giáo lý đạo Hồi, có lẽ là để phục vụ cho mục đích ca ngợi và truyền bá đạo Hồi, chính vì vậy, khi đọc “Nghìn lẻ một đêm”, bạn sẽ hiểu được phần nào về thế giới và con người Hồi giáo. Tất nhiên, với nguồn gốc trên con đường tơ lụa có liên quan tới nhiêu quốc gia, “Nghìn lẻ một đêm” còn cả những câu chuyện về những đất nước xa xôi như Trung Quốc, Ấn độ.


Sự kết hợp tuyệt vời giữa những câu chuyện cũ và cách nhìn bằng hệ thống giáo lý đạo Hồi, đã giúp cho những câu chuyện của “Nghìn lẻ một đêm” mà nàng Sheherazade mang thêm nhiều yếu tố thần thánh mà rất hồn nhiên, chất phác, siêu nhiên nhưng không hề mê tín dị đoan.


Ta có thể gặp rất nhiều lần trong “Nghìn lẻ một đêm”, những sự kì diệu và những điều tốt đẹp được làm nên không phải bởi Allah mà bởi lòng tin của con người vào quyền lực, sự vĩ đại của đấng tối cao.


- Ta có thể nghe ngươi - Lão nói- Nếu lời ngươi nói có gì đó ích lợi. Nhà ngươi hãy thề, nhân danh Thượng đế tối cao, là lời ngươi nói xuất phát từ thiện ý thì ta sẽ mở nắp bình cho ngươi ra. Ta không tin là ngươi dám táo gan để bước qua lời thề như vậy (Trích Ông lão đánh cá).


“Chưa thật đọc thông viết thạo mà tôi đã thuộc lòng toàn bộ kinh Coran, cuốn sách tuyệt diệu chứa đựng các cơ sở nền tảng giáo huấn và quy tắc của tôn giáo chúng ta. Và để được giáo dục thật sâu sắc, tôi đọc những tác phẩm của các tác giả được hoan nghênh nhất đã làm sáng tỏ thêm thánh kinh bằng những lời bình luận của họ. Thêm vào việc đọc đó, tôi học hỏi tất cả những lời truyền miệng của đấng tiên tri của chúng ta do những vĩ nhân cùng thời đại thu lượm được…”  (Trích “Câu chuyện về ba Tu sĩ”)


Câu chuyện về một chàng Hassan đẹp trai không tả xiết, đến nỗi bất cứ ai nhìn thấy chàng là đều có thể yêu ngay, cả đàn ông lẫn đàn bà đều không thể kìm được lòng yêu chàng, và chính nhờ vẻ đẹp trai đó với sự dẫn dắt của linh cảm về những lời khuyên của đấng tối cao Allah trong những giờ phút quyết định, chàng cuối cùng đã có được hạnh phúc và rất nhiều của cải vật chất và nhiều cô gái tình nguyện sống với chàng. Nó cho thấy mong ước đơn giản, chân thật và có phần nào ngây thơ của người Hồi giáo. Và cũng cho thấy văn hóa đa thê trong thế giới đó.


Sinbad, chàng thủy thủ gan dạ không chỉ phiêu lưu trên biển mà cả rừng rậm, sa mạc…, đã không bao giờ quên cảm tạ đấng Allah đã che chở trong những lần hoạn nạn, và mách bảo qua linh cảm của chính chàng để thoát được nguy hiểm ở thung lũng kim cương và nhờ đó trở nên vô cùng giàu có. Chàng cũng có một  lòng tin không bao giờ suy chuyển rằng mỗi lần tung hô đấng tối cao, là một lần được trợ giúp vượt qua hiểm nguy và có thêm may mắn. Trong bất cứ cuộc phiêu lưu nào của Sinbad, Allah đều hiện ra từ trong chính lòng tin của chàng, rằng đấng tối cao không bao giờ từ bỏ những tôi tớ của người, điều đó giúp cho Sinbad luôn có nghị lực để vượt qua mọi khó khăn.


Chúng ta có thể gặp nhiều lần trong nhiều câu chuyện của “Nghìn lẻ một đêm” những “kẻ ngoại đạo” - người không theo đạo Hồi là những kẻ xấu xa trong mắt người Hồi giáo, với họ, những “kẻ ngoại đạo” đó không có lòng tin vào đấng Allah, và luôn mang trong mình tà tâm. Thuở khai sinh, đạo Hồi có những giáo lý khá khắc nghiệt, cực đoan về sự phân biệt giữa người theo và không theo. Điều này giải thích phần nào hiện nay trên thế giới, có nhiều tổ chức được mệnh danh “Hồi giáo cực đoan”, những người chỉ thừa nhận đạo Hồi và không chấp nhận những người không có lòng tin vào sứ giả Muhammad và đấng tối cao Allah.


Bên cạnh những nội dung có tính thần thoại, vấn đề mang tính giáo lý tuyên truyền ca ngợi đạo Hồi, nghệ thuật của “Nghìn lẻ một đêm” cũng vô cùng đặc sắc. Cách thức sử dụng các ngôn từ tung hô, ca ngợi và lối diễn đạt mô tả ngắn gọn nhưng lại có tính tượng hình vô cùng sinh động sẽ giúp bạn như đang sống ở Ba Tư vào thời ngay sau công nguyên, như được chen chân đi giữa phố cổ Ba Tư ngay cạnh những người lái buôn đang dắt những đàn lạc đà chở đầy tơ lụa và vàng bạc, châu báu từ những chuyến đi xa về, và khi đọc xong, bạn sẽ cảm thấy mình không phải đang đọc, mà như vừa được nghe kể từ miệng của một người kể chuyện rong trên đường phố Ba tư.


Thưa tiên nữ thân mến, tôi sẽ kể toàn là sự thật cả thôi, xin nàng hãy lắng nghe: Đất nước Trung Quốc, nơi tôi mới rời đi, là một trong những quốc gia lớn và hùng mạnh nhất trên địa cầu có những hòn đảo cuối cùng của bán cầu này phụ thuộc. Đức vua hiện giờ là Gaiour và ông vua này chỉ có một người con gái duy nhất mà từ thuở khai thiên lập địa tới nay chưa có người nào đẹp bằng. Cả nàng, cả tôi cũng như tất cả các vị thần vị tiên ở bên nàng cũng như ở bên tôi, cũng như tất cả mọi con người tập trung lại cũng không thể tìm ra được những từ những ngữ, những câu văn, những lời nói thật thích hợp, thật sinh động và đủ yếu tố hùng biện để mô tả lên một chân dung từa tựa như con người thực của nàng. Tóc nàng màu nâu và dài thướt tha chấm gót. Trán nàng phẳng lì như một tấm gương hình dạng thật mĩ miều, đôi mắt đen long lanh đầy lửa, mũi nàng không quá dài không quá ngắn, miệng nàng nhỏ và tươi như son, hàm răng nàng như hai hàng ngọc trai trắng bong. Khi động đậy lưỡi để nói, tiếng nàng dịu dàng và êm ái phát ra những lời đầy sự nhanh trí thông minh. Sắc trắng của minh ngọc thạch cũng còn thua cái cổ trắng như ngọc của nàng. Sơ sài vài nét như thế cũng đủ để nàng hiểu là ở trên đời này thật khó để có một sắc đẹp hoàn mỹ như vậy”


Chắc chắn là không thể nào chỉ nói về “Nghìn lẻ một đêm” trong vài dòng ngắn gọn, nhưng có một cách để kết thúc đơn giản hơn:

Châu Âu tự hào với Phục hưng và Thần thoại Hi lạp,

Trung Đông tự hào với Hồi giáo và Nghìn lẻ một đêm.

©

Nhận xét của bạn đọc (1 nhận xét)
 
 
 
 
 
Một câu chuyện cổ tích mà hầu như tất cả các trẻ em đều muốn đọc và chìm trong từng câu chuyện. Ở đó có nàng Sheherazade thông minh tài trí, không những cứu được chính mình mà còn cả những người con gái khác. Những câu chuyện dần dần hiện lên trong trí tưởng tượng của nàng và trong cả trí tưởng tượng của người đọc. Đó là những câu chuyện nói lên khát vọng về tình yêu, về hòa bình, về cuộc sống ấm no. Bởi những giá trị nó mang lại, Nghìn lẻ một đêm chính là một kho tàng quý giá của nền văn học thế giới.

Gửi đánh giá của bạn

 
 
 
 
 

Nhận ngay điểm thưởng khi chia sẻ

. Là hệ thống điểm thưởng (giá trị quy đổi 1 điểm tương ứng 5 đồng) được dùng khi mua hàng tại Atlazbooks

Điều kiện để được cộng điểm: 
-  Trước khi gửi nhận xét bạn phải đăng nhập tài khoản tại Atlazbooks. 
-  Sau khi gửi nhận xét, ban quản trị sẽ duyệt trong vòng 24h làm việc, nếu nhận xét hợp lệ sẽ được hiển thị và cộng điểm. 
. Mỗi nhận xét được duyệt sẽ được tặng: 
- 200 điểm cho khách hàng đã từng mua hàng thành công tại Atlazbooks 
- 100 điểm cho khách hàng chưa từng mua hàng thành công.

Tham khảo thêm chính sách điểm thưởng

8h - 21h/T2-T6
8h30-13h00 T7

04.8585.7656/0984.526.521

Hỗ trợ trực tuyến

atlazbooks.hotro2atlazbooksMs. Hà
 

* 23 Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, TP Hà Nội

* 31/1 Đường 8, Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

 
 

Sách cùng thể loại

Mưa nhỏ hồng trần

Giá bìa:119.000 VNĐ
Giá bán: 95.500 VNĐ

Vụ Án

Giá bìa:68.000 VNĐ
Giá bán: 57.000 VNĐ

Lạc giữa đam mê

Giá bìa:40.000 VNĐ
Giá bán: 34.000 VNĐ

Vì trái tim nhà vua

Giá bìa:60.000 VNĐ
Giá bán: 54.000 VNĐ

Khoảng trống (bìa mềm)

Giá bìa:175.000 VNĐ
Giá bán: 140.000 VNĐ

Nói yêu em lần thứ 13 (Tập 1)

Giá bìa:75.000 VNĐ
Giá bán: 60.000 VNĐ
NHẬN TIN KHUYẾN MÃI